Nho và rượu vang Syrah

Syrah là một dòng rượu vang được rất nhiều người yêu vang trên thế giới say mê. Sự mạnh mẽ của dòng rượu vang này đã làm nên thương hiệu tuyệt vời mà chỉ nó mới mang lại được. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giống nho Syrah và rượu vang Syrah.

Nguồn gốc và tên gọi của nho Syrah.

Syrah là một loại nho rượu vang đỏ có vỏ sẫm màu. Nguồn gốc của nó đã được tranh luận phổ biến, nhưng ngôi nhà trồng nho hiện đại của nó chắc chắn là Thung lũng Rhône phía bắc của miền đông nước Pháp. Ở Úc, Syrah là giống hàng đầu và đã phát triển một tính cách khác biệt đến mức về cơ bản nó được coi là một giống khác biệt, được áp đảo (nhưng không độc quyền) được gọi là Shiraz .

Syrah đã chứng tỏ sự thành công trên khắp thế giới; rượu vang được sản xuất theo nhiều phong cách và thể hiện vô số hương vị trái cây đậm. Varietal Syrah có thể ra hoa khá nhiều khi còn trẻ, phát triển hương thơm tiêu trắng và tiêu đen và hương thảo mộc khi nó già đi. Một số ví dụ cho thấy da thuộc rám nắng và mùi hương khói, trong khi trái cây trong những loại rượu này có xu hướng hướng đến hương vị rất đậm của blackcurrant và cam thảo.

Ở mỗi nơi trồng vang Syrah lại có một hương vị đặc trưng.

Syrah cũng là một loại nho pha trộn cực kỳ hữu ích do màu sắc đậm và đặc trưng là lượng tannin cao . Ở miền nam Rhône, Syrah thường được pha trộn với bất kỳ sự kết hợp nào của Grenache , Mourvèdre , Carignan và Cinsaut , trong số những loại khác.

Một số loại rượu Syrah nổi tiếng nhất thế giới là màu đỏ đất, thơm của miền bắc Rhône, đặc biệt là các tên gọi Côte-Rôtie , Hermitage , Cornas và Saint-Joseph . Trong khi Hermitage đã được coi trọng trong nhiều thế kỷ, thì “sườn núi nướng” của Côte-Rôtie đã nổi lên như một nguồn cung cấp Syrah hàng đầu chỉ vào cuối Thế kỷ 20. Ở Côte-Rôtie, tới 20% Viognier có thể được đồng lên men với nho đỏ để nâng cao mùi thơm và ổn định màu sắc; Hỗn hợp Syrah-Viognier hiện được sản xuất ở nhiều vùng khác.

Một trong những tài sản được đánh giá cao nhất của Syrah là khả năng sản xuất rượu vang có khả năng lâu đời và cải tiến trong nhiều thập kỷ. Tên gọi có giá trị nhất về mặt này là ngọn đồi của Hermitage; Tên của nó được tôn trọng đến mức trong nhiều năm nó đã được sử dụng như một từ đồng nghĩa với Syrah ở Úc. Một Hermitage được xây dựng tốt yêu cầu 10 năm trở lên để thư giãn vào sự sung mãn và cay nồng của nó, và sẽ thưởng cho việc cất giữ ít nhất một thập kỷ nữa.

Những nơi trồng nho Syrah lơn trên thế giới.

Vài trăm dặm lên thung lũng Rhône từ Hermitage, gần nguồn gốc của con sông tại Rhône Glacier, Syrah đã tìm thấy một ngôi nhà hạnh phúc trong Valais , trong ấm áp, che chở những vườn nho, nơi nó có thể sản xuất đáng kể đầy đủ, rượu vang phức tạp dốc. Một 700 km (450 dặm) về phía đông hơn nữa, sự đa dạng nho rất thích khí hậu của miền đông Áo Burgenland , được kiểm duyệt bởi nước của Hồ Neusiedl.

Bên kia Đại Tây Dương Syrah được sùng bái ở miền Tây Hoa Kỳ, ở California , Washington và Oregon . Mặc dù không chứng kiến ​​sự thành công vượt bậc như Cabernet Sauvignon hay Zinfandel , cũng như sự tôn sùng cuồng nhiệt của Pinot Noir , một ban nhạc chuyên sản xuất rượu của Mỹ đã tận tâm làm việc với Syrah từ những năm 1970. Được gọi là Rhône Rangers, những người đàn ông và phụ nữ này đã chứng minh rằng sự đa dạng có thể tạo ra các loại rượu vang phức tạp, phong phú ở cả ba trạng thái trên.

Xa hơn về phía nam, Syrah đã chứng tỏ bản thân ở cả Chile và Argentina trong ít nhất 20 năm, và đang tìm thấy phong cách riêng của mình ở hai bên đỉnh Andean. Nó cũng đã đạt được thành công ở New Zealand và ở Nam Phi .

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *