vang-Sauvignon-blanc-2

Sauvignon Blanc giống nho trắng tuyệt vời nhất.

Không ai yêu rượu vang mà chưa từng thưởng thức một chai vang trắng làm từ nho
Sauvignon Blanc. Một loại rượu vang tuyệt vời với hương vị hấp dẫn. Có thể nói
Sauvignon Blanc là nữ hoàng của các giống nho hiện nay.

Nguồn gốc của nho Sauvignon Blanc.

Sauvignon Blanc là một loại nho rượu vang trắng từ miền Tây nước Pháp, hiện được trồng thành công ở các vùng rượu vang mới nổi và lâu đời trên toàn thế giới. Trong khi nho có thể dễ dàng liên kết với Thung lũng Loire (vì vai trò quan trọng của nó ở Sancerre và Pouilly-Fumé ), nó có nhiều khả năng có nguồn gốc từ Bordeaux , nơi nó thường được pha trộn với Semillon .

Vào cuối thế kỷ 20, một vùng mới bắt đầu nổi tiếng là một trong những vùng Sauvignon Blanc vĩ đại trên thế giới: Marlborough , ở cực bắc của Đảo Nam của New Zealand. Sự phát triển nhanh chóng của Marlborough Sauvignon Blanc là một trong những sự kiện ấn tượng nhất trong thế giới rượu vang. Hương vị đậm đà và dễ tiếp cận của món Marlborough cổ điển “Savvy” (như nó được gọi thông tục ở khu vực đó trên thế giới) đã chiếm được một thị trường rộng lớn trên toàn cầu, từ Hoa Kỳ và Canada đến Vương quốc Anh và Bắc Âu, Úc và Nhật Bản. Năm 2015, Sauvignon Blanc chiếm khoảng 85% lượng rượu vang xuất khẩu của New Zealand.

Những vùng trông nho Sauvignon Blanc lớn.

Ngoài Pháp và New Zealand, giống này đã tương đối thành công ở các khu vực Tân thế giới như California , Chile (đặc biệt là thung lũng Casablanca và San Antonio ) và Nam Phi . Ngay cả ở Úc , giống cây này có thể phát triển mạnh ở các khu vực ven biển mát mẻ hơn ở phía nam. Ở Châu Âu, các sườn núi nhỏ đầy nắng, mát mẻ của Alto Adige và Friuli ở miền bắc nước Ý sản xuất Sauvignon Blanc chất lượng cao, được sử dụng để pha trộn với các giống bản địa như Friulano hoặc của riêng nó.

Điểm bán hàng quan trọng của Sauvignon Blanc là sự đơn giản của nó – hương vị hiếm khi bị che khuất trong hậu cảnh. Ngoài ra, có một mối tương quan đặc biệt chặt chẽ giữa các hương vị cảm nhận và mô tả của chúng, làm cho Sauvignon Blanc trở thành một loại rượu lý tưởng để bắt đầu các bài học nếm rượu.

Hương vị đặc trưng của rượu Sauvignon Blanc.

Hương thơm Sauvignon Blanc cổ điển bao gồm từ cỏ, cây tầm ma, lá nho đen và măng tây đến táo xanh và quả lý gai, và đến các ghi chú bí truyền hơn như nước tiểu của mèo và bông súng. Loại rượu sau là dấu hiệu của một loại rượu từ Pouilly-Fumé, nơi có mùi thơm của đá lửa (được biết đến với tên gọi là Pierre à fusil ) bắt nguồn từ sự hiện diện của hàm lượng chert cao trong đất đá vôi địa phương. Hiệu ứng này rõ rệt và nhất quán đến nỗi Sauvignon Blanc từng được biết đến rộng rãi với cái tên Blanc Fumé trong phần này của Loire.

Khi kết hợp với Semillon, giống như trong hầu hết các loại rượu Bordeaux blanc , Sauvignon được tìm thấy trong một số loại rượu vang trắng khô ngon nhất thế giới. Mặc dù nói chung là một thành phần phụ, nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng cùng với Semillon ở Sauternes , loại rượu gần nhất với loại rượu đứng đầu trong phổ rượu. Kể từ những năm 1970, sự kết hợp này đã trở thành sự pha trộn chủ yếu của màu trắng ở vùng sông Margaret của Úc .

Sức sống mãnh liệt của giống nho Sauvignon Blanc.

Là một cây nho tương đối mạnh mẽ, mạnh mẽ (điều này giải thích sự phổ biến của nó đối với những người làm nghề trồng nho), Sauvignon dễ dàng thích nghi với mọi loại môi trường phát triển. Bởi vì nó chín sớm, nó có thể được trồng ở những vùng khí hậu tương đối mát mẻ – quê hương Loire của nó là ví dụ rõ ràng nhất – trong khi tính axit cao tự nhiên của nó cho phép nó giữ được mức độ tươi ngon ngay cả ở những khu vực ấm hơn. Tuy nhiên, để đạt được độ zing chuyển tiếp thực sự, đặc trưng nhất cho rượu Sauvignon Blanc, cần có một loại rượu khủng lạnh hơn , lý tưởng nhất là với ánh nắng chói chang dai dẳng và thời kỳ thu hoạch khô ráo.

Có vẻ kỳ lạ, Sauvignon Blanc màu xanh lục, sáng có nhiều điểm chung với Cabernet Sauvignon da sẫm , và không chỉ ở tên và khu vực xuất xứ. Hương vị ớt chuông và măng tây có thể phát hiện được trong rượu vang của cả hai loại là do các hợp chất hương vị methoxypyrazine trong cả hai loại. Ngoài ra, cả hai đều là những người trồng trọt mạnh mẽ tạo ra năng suất dồi dào và có xu hướng tạo ra những tán cây quá dày ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn. Trên thực tế, hai giống này có liên quan đến nhau về mặt di truyền; Sauvignon trở thành cha mẹ của Cabernet Sauvignon sau một cuộc lai tạo tự nhiên với Cabernet Franc trong một vườn nho ở Bordeaux thế kỷ 18. Cả bố và mẹ hiện đã trở thành hai trong số những giống nho được trồng rộng rãi nhất trên thế giới.

Từ đồng nghĩa bao gồm: Fumé Blanc, Sauvignon Bianco, Muskat-Silvaner, Muskat-Sylvaner.

Các loại đồ ăn phù hợp nhất với vang Sauvignon Blanc

Salad đậu và chè phô mai
Măng tây nướng với hollandaise
Nhồi hàu với thì là và dầu giấm chanh, các loại hải sản, thịt trắng.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *