Giống nho và rượu vang Chardonnay.

Chardonnay là loại nho làm rượu vang trắng nổi tiếng nhất thế giới và cũng là một trong những loại nho được trồng rộng rãi nhất. Mặc dù các biểu hiện được đánh giá cao nhất của giống là từ Burgundy và California , nhiều ví dụ chất lượng cao được sản xuất ở Ý, Úc, New Zealand và các vùng của Nam Mỹ.

Hương vị đặc trưng của vang Chardonnay

Mô tả hương vị của Chardonnay không phải là dễ dàng. Trong khi nhiều loại rượu vang Chardonnay có hương thơm phức tạp cao, điều này thường là do kỹ thuật sản xuất rượu (đặc biệt là sử dụng gỗ sồi) hơn là chất lượng nội tại của loại rượu. Quá trình lên men malolactic tạo ra mùi thơm đặc trưng của bơ. Quá trình lên men và / hoặc trưởng thành trong thùng gỗ sồi góp phần tạo nên hương vani, khói và gợi ý của các loại gia vị ngọt như đinh hương và quế. Extended lees tiếp xúc trong khi truyền đạt thùng biscuity, hương vị bánh mì nặng. Vì sự tham gia của nhà sản xuất rượu ở mức độ cao này, Chardonnay đã được biết đến với biệt danh “rượu của nhà sản xuất rượu”.

Bản thân sự đa dạng (mặc dù thường được cho là tương đối trung tính về hương vị) chịu trách nhiệm cho hầu hết các hương vị trái cây có trong rượu vang Chardonnay. Những loại này bao gồm từ nhiệt đới (chuối, dưa, dứa và ổi) đến hoa quả đá (đào, xuân đào và mơ), cam quýt và táo.

Khí hậu địa chất sự quyết định đến hương vị của vang Chardonnay.

Khí hậu đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định hương vị trái cây nào của Chardonnay. Nói chung, các vùng ấm áp như California, Chile và phần lớn nước Úc có xu hướng tạo ra phong cách nhiệt đới hơn. Các vùng ôn đới như miền nam Burgundy hoặc miền bắc New Zealand tạo ra các loại rượu vang được đánh dấu bằng các nốt hương bằng đá. Những vườn nho Chardonnay tuyệt vời nhất (những vườn nho ở Chablis, Champagne và Đức) nghiêng về hương thơm táo xanh.

Các chất mô tả khoáng chất như phấn, đá ướt và vỏ sò nghiền nát cũng tìm thấy đường vào ghi chú nếm Chardonnay. Những điều này đôi khi được cho là do đất trong vườn nho, mặc dù mối quan hệ giữa đất và hương vị rượu vang đã trở nên quá phóng đại. Các loại rượu Chardonnay có nhiều khoáng chất nổi tiếng nhất là của Chablis , một trong số rất ít các vùng rượu tập trung vào phong cách Chardonnay phần lớn không pha.

Chardonnay giống nho làm vang trắng phổ biến.

Mặc dù nổi tiếng nhất với rượu vang khô, Chardonnay được sử dụng để sản xuất một loạt các phong cách rượu vang đa dạng ấn tượng. Sự đa dạng này được sử dụng trong các loại rượu vang sủi trên toàn thế giới (nổi tiếng nhất là Champagne ), khi nó thường được kết hợp với Pinot Noir . Nó cũng có thể được tìm thấy trong rượu vang ngọt và rượu thu hoạch muộn; Canada thậm chí còn sản xuất rượu vang đá Chardonnay ngọt ngào .

Chardonnay đặc biệt phổ biến với các nhà sản xuất rượu vang, đặc biệt là vì nó có một thị trường đáng tin cậy của những người tiêu dùng quan tâm. Giống cho năng suất tương đối cao, sẽ phát triển ở nhiều vùng khí hậu và có thể được sản xuất thành rượu với chất lượng tương đối dễ dàng. Ở những nơi có màu sắc kém, những khiếm khuyết có thể được che phủ bằng hương vị gỗ sồi, làm giảm tác động tài chính của một vụ thu hoạch tồi tệ.

Trong vườn nho, Chardonnay đưa ra một vài thách thức trong việc trồng nho, nhưng không có vấn đề nào không thể giải quyết bằng các kỹ thuật lâu đời hoặc một chút trợ giúp từ công nghệ. (Nếu không đúng như vậy, giống nho chắc chắn sẽ không thành công như mong đợi.) Ở những vùng khí hậu quá ấm, nho Chardonnay có xu hướng mất đi độ chua tự nhiên của chúng., dẫn đến rượu vang phẳng, quá mức. Điều này có thể được khắc phục một phần bằng cách bổ sung axit đơn giản hoặc bằng cách thu hoạch sớm và bù đắp sự thiếu hương vị bằng cách sử dụng gỗ sồi và lên men malolactic. Cây nho ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn có một vấn đề khá khác với giống cây này, vì cây nho nảy chồi và ra hoa sớm trong mùa, khiến chúng dễ bị ảnh hưởng bởi sương giá mùa xuân. Vignerons ở Burgundy (đặc biệt là ở Chablis) theo truyền thống đã giảm thiểu điều này bằng những dải băng giữa các hàng nho. Chúng không chỉ để giữ ấm – chúng còn tạo ra các luồng không khí ngăn sương giá.

Từ đồng nghĩa bao gồm: Morillon, Pinot Chardonnay, Feiner Weisser Burgunder.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *