chat-luong-ruou-vang

Màu sắc và hương vị của rượu vang phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Màu sắc và hương vị của rượu vang là hai thứ quý giá nhất của rượu vang. Vậy màu sắc và hương vị của rượu vang phụ thuộc vào những yếu tố nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Màu sắc và hương vị của rượu vang rất đa dạng. Với mỗi loại rượu vang khác nhau lại có màu sắc khác nhau, hương vị khác nhau. Chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng 3 yếu tố dưới đây có lẽ là yếu tố quyết định quan trọng nhất.

Yếu tố về địa chất và vị trí địa lý.

Chất lượng của trái nho bị ảnh hưởng rất nhiều vào thổ nhưỡng, khí hậu của vùng trồng. Ở mỗi vị trí địa lý khác nhau thì lại cho ra một chất lượng khác biệt. Dù có cùng là 1 giống nho, những trồng ở những vùng khác nhau, những quốc gia khác nhau cũng sẽ cho ra chất lượng và hương vị khác nhau. Rượu vang được làm từ nho, chính vì thế chất lượng của rượu vang sẽ khác nhau ở mỗi vùng trồng khác nhau.

Những vùng khác nhau sẽ cho ra những chai vang chất lượng khác nhau.

Có thể kể ra dẫn chứng cụ thể như một chai rượu vang được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon được trồng tại Pháp sẽ có mùi vị khác với 1 chai Cabernet Sauvignon tại Chile. Những chai vang Cab của Pháp thường sẽ có thêm mùi vị của khoáng chất rất đặc trưng. Còn những chai vang Cab của Chile thì lại không có mùi vị như vậy.

Yếu tố về niên vụ và độ tuổi của vườn nho.

Cũng cùng một vườn nho nhưng những năm khác nhau lại cho những chất lượng nho khác nhau. Điều này cũng thật dễ hiểu, như chúng ta biết việc trồng trọt chịu ảnh hưởng rất nhiều của thời tiết. Mà thời thiết thì luôn luôn biến đổi, chả năm nào giống năm nào. Chính vì thế có những năm được mùa cũng chính vườn nho ấy cho ra những chùm nho chất lượng rất tốt. Nhưng cũng chính nó năm khác lại cho ra chất lượng kém hơn. Chính điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu vang được làm ra từ vườn nho đó. Nếu để ý kỹ quý vị có thể thấy được rằng, cùng 1 nhãn rượu vang, cùng 1 nhà sản xuất nhưng những Vintage khác nhau lại có giá tiền rất khác nhau.

Những vườn nho lâu năm sẽ cho chất lượng quả rất tốt.

Những vườn nho trong 1 khu vực trồng, khác nhau về độ tuổi cũng cho chất lượng khác nhau. Người ta thường chọn lựa những vườn nho lâu năm để sản xuất những loại rượu vang cao cấp. Những vườn nho ít năm tuổi đa số được dùng để sản xuất rượu vang phổ thông giá rẻ. Và tất nhiên hương vị của chúng sẽ hoàn toàn khác nhau.

Yếu tố về cách ngâm ủ rượu vang.

Kỹ thuật ngâm ủ rượu vang luôn luôn là yếu tố quyết định then chốt đến chất lượng của bất cứ 1 loại rượu vang nào. Điều này là điều chắc chắn không cần bàn cãi gì nữa. Những nhà sản xuất có kinh nghiệm lâu đời thường cho ra những sản phẩm có chất lượng rất cao. Bởi lẽ kinh nghiệm của họ tích lũy đã quá nhiều. Họ là những bậc thầy về sản xuất rượu vang, bậc thầy về cách ngâm ủ và pha trộn rượu. Chính vì thế sản phẩm của họ luôn được chào đón và bán với giá rất cao. Nói vậy không có nghĩa là những nhà sản xuất mới làm rượu có chất lượng không cao. Tuy vậy chắc chắn sự tinh túy của rượu thì các nhà sản xuất mới sẽ không thể bằng các nhà sản xuất lâu đời.

vang càng được ủ lâu trong thùng sồi càng ngon.

Thời gian ngâm ủ và cách họ ngâm ủ quyết định rất lớn đến chất lượng rượu. Rượu có thời gian ngam ủ trong thùng sồi lâu chắc chắn hương vị sẽ đa dạng và hấp dẫn hơn các loại vang trẻ. Ngâm trong thùng gỗ sồi Pháp chắc chắn khác với ngâm trong thùng sồi Mỹ.

Tất cả những điều trên, cộng với những yếu tố khác đã tạo nên sự khách biệt và đa dạng của rượu vang. Chính vì thế, khi đã mê rượu vang rồi thì thực sự bạn khó có thể dứt được. Nó không giống những loại rượu khác, thưởng thức rượu vang là thưởng thức sự tinh tế và nghệ thuật.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *