vang-cabernet-sauvignon-1

Cabernet Sauvignon loại vang nổi tiếng nhất thế giới.

Cabernet Sauvignon có lẽ là giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất trên Trái đất. Nó chỉ bị đối thủ cạnh tranh sự nổi tiếng là vang Merlot ở Bordeaux, và Pinot Noir ở
Burgundy khiến người yêu vang sao nhãng. Hãy cùng tìm hiểu về loại vang nổi tiếng hàng đầu thế giới này quý vị nhé.

Nguồn gốc của nho Cabernet Sauvignon.

Từ nguồn gốc của nó ở Bordeaux , Cabernet đã thành công lan rộng đến hầu hết các quốc gia trồng nho trên thế giới. Hiện nay nó là giống nho chủ chốt trong nhiều vùng rượu vang hạng nhất của Thế giới mới, đáng chú ý nhất là Thung lũng Napa , Coonawarra và Thung lũng Maipo . Dù đến từ đâu, rượu vang Cabernet Sauvignon dường như luôn thể hiện được một số đặc điểm chung: màu sắc đậm, cấu trúc tannin tốt, độ chua vừa phải và hương thơm của nho đen, lá cà chua, gia vị đậm và gỗ tuyết tùng.

Cabernet Sauvignon và những sự pha trộn kỳ diệu.

Được sử dụng thường xuyên trong pha trộn như trong các loại rượu vang khác nhau, Cabernet Sauvignon có một số lượng lớn các đối tác pha trộn chung. Ngoài Merlot và Cabernet Franc rõ ràng , phổ biến nhất trong số này là Malbec, Petit Verdot và Carmenere (các thành phần của hỗn hợp Bordeaux cổ điển ), Shiraz (trong hỗn hợp yêu thích của Úc ) và ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ, hỗn hợp Cabernet – Tempranillo bây giờ là phổ biến. Ngay cả những loại rượu vang đậm chất Tannat của Madiran hiện nay thường được làm mềm bằng Cabernet Sauvignon.

Việc lập hồ sơ DNA được thực hiện tại California vào năm 1997 đã xác nhận rằng Cabernet Sauvignon là sản phẩm của sự lai tạo di truyền tự nhiên giữa các giống nho chính của Bordeaux là Cabernet Franc và Sauvignon Blanc . Hầu hết các cơ quan quản lý rượu vang đều đồng ý rằng sự giao thoa này chỉ xảy ra trong vài thế kỷ qua, khiến danh tiếng và sự thống trị toàn cầu của loại rượu này càng trở nên ấn tượng hơn.

Lý do khiến Cabernet Sauvignon thống trị thế giới rượu vang.

Có hai lý do chính để Cabernet Sauvignon vươn lên thống trị. Điều đơn giản và nguyên thủy nhất trong số này là dây leo của nó có khả năng thích nghi cao với các loại đất và khí hậu khác nhau; nó được trồng ở các vĩ độ khác nhau như 50 ° N ( Okanagan ở Canada) và 20 ° S (miền bắc Argentina), và trong các loại đất khác nhau như sỏi Pessac-Leognan và terra rossa giàu sắtcủa Coonawarra. Điều này thứ yếu, nhưng cũng quan trọng không kém, là mặc dù có sự đa dạng của các loài khủng bố trong đó cây nho được trồng, rượu vang Cabernet Sauvignon vẫn giữ được đặc điểm “Cab” không thể bắt chước, mang sắc thái gợi ý về xuất xứ trong các ví dụ được làm tốt nhất. Tuy nhiên, chỉ có một lý do duy nhất cho sự nổi tiếng lâu bền của giống cây trồng và đó là tính kinh tế đơn giản; Sự quen thuộc và khả năng tiếp thị của cái tên Cabernet Sauvignon có sức hấp dẫn không thể cưỡng lại đối với các công ty rượu đang tìm kiếm lợi tức đầu tư đáng tin cậy.

Là một giống mạnh mẽ (một đặc điểm khác có lợi cho nó), Cabernet Sauvignon tạo ra tán lá dày đặc và năng suất nho tương đối cao , mang đến cho các nhà sản xuất rượu một sự lựa chọn khá cởi mở giữa số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, việc quản lý vườn nho cẩn thận là điều cần thiết để thu được những quả tốt nhất.

Là một giống nho ra hoa muộn và chín muộn, nho Cabernet Sauvignon trưởng thành chậm. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến hoặc chống lại chất lượng rượu vang; trong mùa lạnh hoặc khí hậu có nguy cơ nho không chín hoàn toàn, trong khi trong hầu hết các điều kiện khác, tốc độ tiến triển ổn định cung cấp cho người sản xuất nhiều lựa chọn hơn về ngày thu hoạch.

Rượu vang Cabernet Sauvignon nổi tiếng nhất ở đâu?

Ít ai có thể tranh cãi rằng những ví dụ tốt nhất về rượu vang Cabernet Sauvignon được tìm thấy ở Bordeaux và California, một quan điểm được hỗ trợ bởi Phán quyết Paris năm 1976 . Hai thập kỷ qua đã chứng kiến ​​một loạt các Cabernet chất lượng nổi lên từ các khu vực Thế giới Mới như Maipo ở Chile và Coonawarra ở Úc. Những loại rượu này ngày càng trở nên phổ biến với lượng người tiêu dùng ngày càng rộng rãi khi rượu vang Cabernet Sauvignon danh tiếng nhất thế giới trở nên đắt đỏ một cách kinh khủng. Sự đa dạng này hiện đã xuất hiện ngay cả với những cái tên nổi tiếng và truyền thống của Ý như Chianti và Carmignano (mặc dù bị hạn chế ở 15% sự pha trộn được phép), bằng chứng rằng ngay cả những cơ sở rượu vang truyền thống và lâu đời nhất hiện nay cũng công nhận giá trị của loại rượu nổi tiếng nhất này.

Các từ đồng nghĩa bao gồm: Bidure, Bouche, Bordo, Bouchet, Burdeos Tinto, Lafite, Vidure.

Thức ăn phù hợp cho Cabernet Sauvignon bao gồm:

Bít tết phi lê với gan ngỗng và nấm cục
Bò hầm cà rốt nướng mật ong
Thịt bò xào tỏi, đậu nành và vừng kiểu Hàn Quốc, các loại thịt đỏ, thịt thú rừng.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *