nho-Riesling-2

Rượu vang Riesling và những điểm đặc biệt

Riesling là một loại nho thơm, da sáng có nguồn gốc từ Đức – nếu phần lớn các nhà phê bình rượu hàng đầu đều tin rằng – là giống nho làm rượu vang trắng ngon nhất thế giới.

Con đường trở thành loại vang ngon nhất của Đức của vang Riesling.

Đối với nhiều người, tuyên bố trên có vẻ trái ngược với biển rượu vang chất lượng thấp, đã được pha hóa chất xuất khẩu từ Đức vào cuối thế kỷ 20. Trên thực tế, rất ít loại rượu khét tiếng đó là Riesling mà thay vào đó là những loại nho có năng suất cao hơn như Müller-Thurgau và Silvaner), nhưng danh tiếng vẫn bị kẹt lại. Riesling cũng bị định kiến ​​chỉ là một loại nho ngọt, chỉ được dùng để làm rượu nếp. Nhưng trong khi rượu Riesling đã được botrytized là một trong những loại rượu ngọt ngon nhất trên thế giới, thì phần lớn các loại rượu Riesling trên toàn cầu đều ở dạng khô hoặc khô.

Cây nho Riesling giữ một vị trí rất khác trong thế giới rượu vang đối với những loại nho tuyệt vời như Cabernet Sauvignon , Merlot hoặc Chardonnay . Trong khi những giống rượu vô cùng phổ biến này đã chinh phục mọi ngóc ngách của thế giới trồng nho, thì Riesling rõ ràng vắng bóng ở các vùng sản xuất rượu cốt lõi của Pháp , Tây Ban Nha và Ý Cơ sở người hâm mộ của nó nhỏ hơn, nhưng nhiệt thành.

Những vùng trồng nho Riesling nổi tiếng.

Không nghi ngờ gì nữa, ngôi nhà tâm linh của Riesling là những khu vực theo dấu vết giữa sông Rhine và hạ lưu Mosel, hai trong số những con sông rượu vang lớn của châu Âu. Ở đây chúng tôi tìm thấy các vùng sản xuất rượu vang trọng điểm của Đức , nổi tiếng nhất là Mosel , Rheinhessen , Rheingau và Pfalz . Những cây nho leo bao phủ các sườn đồi dốc, giàu đá phiến phía trên những con sông nổi tiếng này, và được sử dụng để làm ra các loại rượu vang sảng khoái, sắc nét với độ chua rõ rệt .

Bên kia sông Rhine là Alsace , từng thuộc Đức nhưng nay là một phần của Pháp. Ở đây, Riesling là giống nho làm rượu quan trọng nhất cả về số lượng và chất lượng (được cho là). Alsace Riesling có phong cách riêng, phong phú và hào phóng hơn những sản phẩm sản xuất tại Đức. Điều này có được nhờ khí hậu khô, nắng của khu vực và nơi trú ẩn được cung cấp bởi Dãy núi Vosges.

Áo cũng sản xuất một lượng lớn Riesling, đáng chú ý nhất là từ các vùng Wachau và Kremstal phía đông của nước này . Điều này được tạo ra hầu hết theo kiểu khô hơn, mặc dù Hồ Neusiedl , ngay phía đông nam của Vienna, tạo ra một khí hậu đủ ẩm để sản xuất Riesling ngọt dạng thực vật.

Thật hạnh phúc, Riesling đã tìm thấy một số ngách của Thế giới Mới mà nó rất phù hợp. Rieslings chất lượng cao hiện được sản xuất tại các thung lũng Clare và Eden của Úc đã chứng minh điều này với năng lực đặc biệt. Đáng chú ý nhất, Clare Valley Riesling đã nổi lên như một phong cách theo đúng nghĩa của nó, với độ chua giòn, thơm mùi cam quýt và hương thơm của bánh mì nướng và kim ngân. Ngay bên kia Biển Tasman, New Zealand cũng đang sản xuất Riesling chất lượng cao ở Canterbury và Otago , trong khi Riesling của Nam Phi cũng đang cho thấy nhiều hứa hẹn. Các loại rượu vang băng nổi tiếng của Canada hầu hết được làm từ Riesling hoặc Vidal , và đã chứng tỏ thêm đặc tính chịu lạnh của giống cây thân gỗ cứng này.

Những giống nho thuộc dòng nho Riesling.

Có nhiều dòng vô tính và phụ giống của Riesling đang tồn tại, và giống này có nhiều biến thể về tên gọi của nó (ví dụ: Johannisberg Riesling, Rhine Riesling). Để làm phức tạp thêm vấn đề, có một số giống nho trắng mang tên Riesling, nhưng hoàn toàn không liên quan. Đáng chú ý nhất trong số này là Welschriesling (Riesling Italico), Okanagan Riesling và Cape Riesling , bản thân nó còn được gọi là Crouchen, Paarl Riesling và Clare Riesling.

Một biến thể hiếm, có màu da hồng của Riesling – Roter Riesling – được trồng ở Đức và Áo. Có một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu Roter Riesling có phải là một dạng đột biến của Riesling truyền thống hay ngược lại.

Từ đồng nghĩa bao gồm: Weisser Riesling, Johannisberg Riesling, Johannisberger, Rhine Riesling, Riesling Renano.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *