nut-ban-ruou-vang-4

Rượu vang và nút bần những điều có thể bạn chưa biết.

Nút bần rượu vang đây là cụm từ chắc chắn ai từng tìm hiểu về rượu vang đều biết. Nút bần là nút gì mà lại gắn liền với rượu vang đến vậy. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nút bần thứ không thể thiểu trong mỗi chai rượu vang.

Nút bần hay còn gọi là nút li-e (liège) được làm từ vỏ cây sồi, cho đến nay vẫn chứng tỏ là thứ có thể bảo vệ rượu vang tốt nhất thế giới. Không phải tất cả chai rượu vang trên thế giới đều sử dụng nút bần, nhưng chúng luôn chiếm tỷ lệ cao nhất. Xung quanh việc sản xuất ra những loại nút này cũng có nhiều câu chuyện thú vị.

Ở giai đoạn thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên, một chai đựng rượu đã được tìm thấy ở Ephesus, thành phố cổ của Hy Lạp và điều đặc biệt là nó được niêm phong bằng một loại nút làm từ vỏ cây sồi. Mặc dù vậy, nút bần vẫn không phải là sự lựa chọn cuối cùng. Cuối thế kỷ 17, các nhà sản xuất rượu Pháp vẫn còn sử dụng những vật liệu đặc biệt từ vải để làm nút chai rượu. Nút chai bần tuy nhỏ bé nhưng lại có thể chống lại quá trình lão hóa rượu, làm cho những ly rượu vang ngày nay ngon hơn và nó đã gắn liền với văn hóa thưởng thức rượu vang. 

Điểm yếu của nút bần và sự thay thế dần dần của nút chai chất liệu tổng hợp.

Nút bần cũng có một số hạn chế, nhất là trong khâu bảo quản bởi yêu cầu rất khắt khe. Chẳng hạn phải giữ độ ẩm tốt để nút không bị khô gây khó khăn khi mở, cũng như không để không khí lọt vào bên trong, làm giảm chất lượng. Đây chính là lý do vì sao rượu vang khi bảo quản cần để ở những nơi khô ráo, thoáng mát và có nhiệt độ ổn định.

Thời gian gần đây đã có chất liệu mới thay thế gỗ sồi để làm nút chai thay thế nút bần. Nút xoáy : được sử dụng trong ngành rượu vang kể từ năm 1964, nhưng loại nút này đã nhanh chóng chiếm một thị phần lớn. Tại Úc, nút xoáy gần như có mặt hầu hết sản phẩm rượu vang được sản xuất. Lý do lựa chọn loại nút thay thế nút bần là do trong thập niên 1980 chất lượng sản xuất nút bần giảm. Về cơ bản, nhà sản xuất rượu quá mệt mỏi khi nhận được nút chai chất lượng thấp – đồng nghĩa với việc có thể gây ra chất gây mùi hôi TCA có trong nút bần làm hỏng rượu vang.

Nút nhựa tổng hợp polyethylen : đây là loại nút được tạo ra từ nhựa tổng hợp. Với ưu điểm là độ bền cao, ít bị ảnh hưởng bới độ ẩm và nhiệt độ môi trường xung quanh. Và đặc biệt nó cho một lượng oxy cố định trong những khoảng thời gian khác nhau. Điều này giúp nhà sản xuất biết được hương vị và độ lão hóa cụ thể của rượu vang trong chai theo thời gian.

Nút bần vẫn là sự lựa chọn số 1 cho rượu vang.

Nút bần vẫn luôn luôn được sử dụng rất nhiều trong ngành rượu vang. Đặc biệt là những chai rượu vang cao cấp, đắt tiền 100% đều sử dụng nút bần. Nút bần gần như đã trở thành một điều không thể thiếu của rượu vang. Mặc dù chi phí để dùng nó cao hơn nút xoáy hoặc nút nhựa tổng hợp, nhưng các nhà sản xuất vẫn luôn ưu tiên nút bần. Nó là loại vật liệu thân thiện với môi trường, có khả năng tái tạo. Nếu bạn để ý rượu vang thường được lão hóa trong thùng gỗ sồi mới là loại vang ngon. Nút bần đươc làm từ gỗ sồi, một phần nào đó nó cũng góp phần tạo nên hương vị của rượu vang.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *