Rượu vang Tây Ban Nha những điều bạn cần biết.

Tây Ban Nha là một vùng đất của những cảnh quan ngoạn mục, lịch sử đầy màu sắc và một nền văn hóa sâu sắc, phức tạp, trong đó rượu vang từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng. Hãy tìm hiểu sơ lược về rượu vang Tây Ban Nha trong bài viết này để hiểu hơn về loại vang hảo hạng của đất nước này nhé.

Lịch sử của rượu vang ở Tây Ban Nha.

Nho đã được trồng trên bán đảo Iberia từ ít nhất 3000 năm trước Công nguyên, mặc dù phải đến năm 1000 trước Công nguyên, nghề làm rượu vang mới bắt đầu ở đây một cách nghiêm túc – một kỹ năng được các thương nhân người Phoenicia từ phía đông Địa Trung Hải mang đến. Ngày nay, Tây Ban Nha là quê hương của nhiều cây nho hơn bất kỳ quốc gia nào trên Trái đất, và có sản lượng rượu vang quốc gia chỉ vượt Pháp và Ý.

Tất cả mười bảy khu vực hành chính của Tây Ban Nha ( Communidades autónomas ) đều sản xuất rượu vang ở một mức độ nào đó, bao gồm cả Quần đảo Canary và Quần đảo Balearic. Các vườn nho tập trung nhiều nhất là ở Castilla-La Mancha, nhưng rượu vang ngon nhất và nổi tiếng nhất đến từ Galicia ( Rias Baixas ), Catalonia ( Cava và Priorat ), Andalucia ( Sherry ), Castilla y Leon ( Rueda , Toro và Ribera del Duero ) và tất nhiên là Rioja .

Địa lí và khí hậu của Tây Ban Nha.

Các địa hình đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nhiều phong cách rượu vang Tây Ban Nha. Từ Galicia xanh mát và dãy núi Pyrenees phủ tuyết trắng ở phía bắc, qua cao nguyên miền trung khô cằn, đến Andalucia đầy cát nắng ở phía nam, cảnh quan Tây Ban Nha rất đa dạng. Đất nước trải dài bảy độ vĩ độ (36 ° N đến 43 ° N), để lại 800 km (500mi) giữa bờ biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Giữa hai đường bờ biển rất khác nhau này là những dãy núi khác nhau, mỗi dãy có ảnh hưởng đặc biệt đến cảnh quan và khí hậu của địa phương. Các Cordillera Cantábrica phạm vi, ví dụ, tạo ra sự tương phản mạnh mẽ giữa tươi tốt, đất màu xanh lá cây trên phía bắc của nó, Atlantic bên và khô, bụi bặm Castilla y Leon ở phía nam, nội địa của nó.

Trong số các đỉnh núi và cao nguyên có các con sông, nơi có rất nhiều vườn nho Tây Ban Nha phụ thuộc vào. Đây không chỉ là nguồn cung cấp nước rất cần thiết mà còn có ý nghĩa vì tác động của chúng đối với đất địa phương và vùng trung bì khí hậu . Các ‘dòng sông rượu vang’ ở Tây Ban Nha quan trọng nhất là Miño , Duero , Tajo , Guadiana và Ebro . Bốn đầu tiên trong số này chảy về phía tây vào Bồ Đào Nha, nơi chúng trở thành Minho, Douro, Tejo và Guadiana (xem Bồ Đào Nha). Tuy nhiên, dòng Ebro chảy về phía đông vẫn thuần túy là tiếng Tây Ban Nha trong suốt cuộc hành trình và đi qua một số khu vực vườn nho quan trọng nhất của đất nước. Khi đi xuống từ dãy núi Cantabria, sông Ebro chảy qua Castilla y Leon, El Pais Vasco, Navarra, Rioja và Aragon, trước khi đến bờ biển Địa Trung Hải ở Catalonia.

Vì khí hậu, địa chất và địa hình khác nhau xung quanh Tây Ban Nha, nên phong cách rượu vang cũng vậy. Những vườn nho mát mẻ ở cực bắc và tây bắc tạo ra loại rượu vang trắng nhẹ, giòn, được ví như Rias Baixas và đặc biệt là Txakoli . Những người ở các vùng khô hơn, ấm hơn xa hơn trong đất liền có xu hướng hướng tới các loại cây thân trung bình, màu đỏ hướng trái cây như Rioja, Ribera del Duero và Bierzo . Những loài gần Địa Trung Hải tạo ra màu đỏ nặng hơn, mạnh hơn (ví dụ như Jumilla ), ngoại trừ ở các quận có độ cao cao hơn, nơi nhiệt và độ ẩm giảm cho phép tạo ra màu đỏ nhạt hơn và đặc biệt là Cava trắng lấp lánh. Tuy nhiên, rượu Sherry không dễ được xếp vào nhóm vì phong cách đặc biệt của nó là sản phẩm của ảnh hưởng của con người (kỹ thuật sản xuất rượu) chứ không phải do yếu tố khí hậu.

Các giống nho đặc hữu của Tây Ban Nha.

Các giống nho làm rượu vang của Tây Ban Nha ít hơn các giống nho ở Châu Âu. Họ cũng nhận được ít sự phô trương hơn nhiều vì ngành công nghiệp rượu vang Tây Ban Nha gần đây mới bắt đầu thể hiện bất kỳ sự quan tâm nào đến việc tiếp thị và sản xuất rượu vang đa dạng . Vài trăm loại rượu được sử dụng trong các vườn nho Tây Ban Nha ở một mức độ nào đó, nhưng phần lớn rượu vang Tây Ban Nha chỉ được làm từ một số ít trong số này. Các giống rượu vang đỏ quan trọng, theo diện tích, là Tempranillo , Bobal , Garnacha và Monastrell . Các giống rượu vang trắng hàng đầu là Airen , Viura / Macabeo và Palomino và Albarino .

Tempranillo, có nhiều từ đồng nghĩa trong khu vực (bao gồm Cencibel, Tinto Fino và Ull de Llebre) xuất hiện cả về chất lượng và số lượng. Nó chỉ chiếm hơn 20% tổng số cây nho Tây Ban Nha, và có đặc điểm nổi bật trong các loại rượu vang danh giá nhất của đất nước (rõ ràng nhất là Rioja, Toro và Ribera del Duero). Bobal, mặc dù tương đối ít được biết đến, nhưng chiếm 7% diện tích vườn nho quốc gia ấn tượng, chủ yếu ở phía đông Tây Ban Nha xung quanh Valencia, Manchuela và đặc biệt là Utiel-Requena . Garnacha được đánh giá cao ở đây, cũng như những nơi khác, vì đặc tính trái cây ngon ngọt và rượu tiềm năng cao . Nó được sử dụng tốt trong các loại hoa hồng có màu đậm của Navarra, nhưng có lẽ là tốt nhất khi được kết hợp với Tempranillo có cấu trúc hơn, có hương vị đậm hơn. Monastrell

Có lẽ đáng ngạc nhiên là giống được trồng phổ biến nhất là Airen ít được biết đến. Đây là một loại rượu vang trắng năng suất cao có khả năng chống chịu hạn hán được người trồng ưa chuộng, nhưng nho của chúng thường biến mất thành các hỗn hợp vô danh và rượu mạnh. Macabeo (hay Viura như được biết đến ở Rioja) là một loại chính trong cả rượu vang và rượu Cava sủi bọt. Palomino, mặc dù đôi khi được sử dụng trong các loại rượu để bàn, hầu như chỉ được sử dụng cho rượu Sherry. Albarino hầu như chỉ được tìm thấy ở phía tây bắc, và nhờ sự nổi tiếng ngày càng tăng của nó nhờ sự thành công của phong cách rượu vang nổi tiếng nhất của nó, Rias Baixas.

Các giống ‘quốc tế’ như Cabernet Sauvignon, Syrah, Chardonnay và Sauvignon Blanc ngày càng trở nên phổ biến ở Tây Ban Nha, và việc trồng chúng đang tăng lên ở nhiều vùng khác nhau của Tây Ban Nha. Cùng với những giống phổ biến nhất, còn có các đặc sản của vùng, chẳng hạn như Hondarrabi Zuri ở xứ Basque, Marmajuelo ở quần đảo Canary và Zalema ở Andalucia.

Khả năng sản xuất rượu tuyệt vời của người Tây Ban Nha.

Về mặt lịch sử, văn hóa sản xuất rượu vang trên khắp Tây Ban Nha rất mộc mạc và mang đậm truyền thống của Thế giới cũ . Phong cách ôxy hóa là phổ biến cũng như việc sử dụng nhiều gỗ sồi Mỹ trong thời gian dài của quá trình lão hóa thùng. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua, ngành công nghiệp rượu vang của Tây Ban Nha đã tham gia vào quá trình hiện đại hóa rất nhiều và nắm bắt các kỹ thuật của Thế giới mới. Kết quả là đã có sự cải thiện đáng kể về chất lượng và độ tin cậy. Sự hiện đại hóa này trong vườn nho và nhà máy rượu vang đã được phản ánh trong các văn phòng chính phủ; hệ thống phân loại rượu của quốc gia đã được nghiên cứu rộng rãi trong thiên niên kỷ mới (xem Thông tin về Nhãn rượu Tây Ban Nha ).

Người Tây Ban Nha là những người tiêu dùng nhiệt tình với loại rượu vang sủi mang tính biểu tượng của họ, Cava được sản xuất theo phương pháp truyền thống của rượu vang sủi Champagne của Pháp. Cava tốt nhất có nguồn gốc từ phía đông bắc của đất nước ở Penedès nhưng các nhà sản xuất được tìm thấy ở nhiều vùng khác của đất nước, đặc biệt là những nơi có sản xuất Cava như một phần DO của họ.

Sherry, loại rượu được tăng cường nhiều chất được sản xuất chủ yếu từ Palomino , là một trong những loại rượu lâu đời nhất trên thế giới và mang đậm dấu ấn văn hóa rượu vang Tây Ban Nha. Tất cả rượu Sherry thật đều đến từ những vườn nho xung quanh Jerez de la Frontera và các thị trấn ven biển gần đó của Puerto de Santa Maria và Sanlúcar de Barrameda, ba thị trấn này tạo thành ba điểm của cái được gọi là ‘Tam giác Sherry’.

Vị thế của Tây Ban Nha trong thế giới rượu vang đang thay đổi. Nhiều nhà sản xuất đang thích ứng với nhu cầu của thị trường rượu vang quốc tế, thể hiện sự đổi mới và cung cấp cả sự yêu thích của người tiêu dùng và giá trị tương đối đồng tiền. Thị trường xuất khẩu hiện có tầm quan trọng hàng đầu, đặc biệt là do thị trường nội địa đang thu hẹp do tiêu thụ rượu vang trên đầu người của Tây Ban Nha tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu đối với rượu vang đỏ cao cấp cho thấy hứa hẹn đối với các loại rượu vang như Rioja, Ribera del Duero và Priorat.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *