030518-pinot-grigio-wine-facts

Pinot Grigio giống nho tuyệt vời của Ý

Pinot Grigio là tên tiếng Ý của Pinot Gris , một dạng đột biến màu trắng của họ Pinot. Nó chia sẻ dấu vết di truyền của mình với Pinot Noir, Pinot Blanc và một số giống khác. Thuật ngữ Pinot Grigio đã trở nên gắn liền với các loại rượu vang nhẹ được sản xuất với số lượng lớn, đặc biệt là ở miền bắc nước Ý.Các loại rượu vang thường được mô tả là rượu vang trắng khô với độ axit tương đối cao. Những đặc điểm này được bổ sung bởi hương thơm của chanh, chanh, táo xanh và hoa.

Nho Pinot Grigio màu hồng đậm

Nho Pinot Grigio có thể có màu đỏ hồng gần giống nho Pinot Noir
Phong cách Grigio Ý “thường ngày” này đạt được trước hết bằng cách thu hoạch nho tương đối sớm. Điều này được thực hiện nhằm cố gắng giữ được càng nhiều axit tươi càng tốt. Nếu không, giống tự nhiên có độ chua khá thấp . Vào mùa hè nóng nực, ngày hái quả đặc biệt quan trọng.

Thu hoạch sớm cũng có thể có tác động rõ ràng đến màu sắc. Khi Pinot Gris / Grigio chín, nó có thể có màu hơi hồng. Rượu làm từ nho chín có thể vàng hơn nhiều.

Để giữ được độ tươi và “zing”, quá trình lên men và bảo quản thường diễn ra trong các thùng thép không gỉ. Nếu thùng được sử dụng, điều này sẽ làm tăng trọng lượng khẩu vị và hương thơm vani ngọt ngào. Điều này sẽ làm giảm đáng kể phong cách sạch sẽ, đơn giản và cũng làm tăng chi phí. Loại rượu Pinot Grigio này hầu như luôn được dành để tiêu thụ trong vòng một hoặc hai năm sau khi thu hoạch. Không bắt buộc cũng như không khuyến khích việc nuôi nhốt mở rộng.

Đông Bắc Ý ( Veneto , Friuli-Venezia Giulia và Trentino-Alto Adige ) là trung tâm sản xuất Pinot Grigio. Khu vực này xuất khẩu một lượng lớn rượu mỗi năm, chủ yếu sang Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cũng có rất nhiều ví dụ về các loại rượu vang hảo hạng từ vùng này. Những thứ này có thể đạt được trọng lượng và kết cấu tương đương với hầu hết mọi cách đóng chai của Pinot Gris. Những loại rượu ngon nhất có thể gần bằng chất lượng của rượu vang Alsace Grand Cru .

Ở nhiều vùng của Ý, loại rượu này được sử dụng để làm rượu vang frizzante (bán sủi tăm) hoặc spumante (sủi tăm). Nhưng đáng chú ý là không có phong cách lấp lánh nghiêm túc nhất của quốc gia, Franciacorta (nơi Pinot Bianco được phép). Trong khi đó, sản phẩm phổ biến nhất, Prosecco, chỉ có thể có tối đa 15% Pinot Grigio so với 85% Glera .

Ngoài ra, Pinot Grigio hiếm khi là cơ sở của các loại rượu ngọt hoặc rượu tráng miệng ở Ý. Pinot Gris vừa hoặc ngọt có liên quan nhiều hơn đến Alsace, và ở quy mô nhỏ hơn nhiều với New Zealand.

Pinot Grigio bên ngoài nước Ý

Phong cách làm mới của Pinot Grigio đã đạt được thành công lớn ở nhiều quốc gia khác nhau. Nó đã hoạt động đặc biệt tốt ở Hoa Kỳ , (nơi nó được đặt biệt danh thân thương là “Greej”) và Úc .

Tuy nhiên, trên sân khách, sự phân biệt giữa hai cái tên không thể dựa vào sự tự tin tuyệt đối. Người mua nên xem xét giá nếu không có thông tin nào khác. Một mức giá hàng ngày có thể suy ra một loại rượu nhẹ được chọn lọc.

Một số nhà máy rượu vang ở Thế giới Mới đã chọn sản xuất cả rượu vang Pinot Grigio và Pinot Gris. Chúng thường được bán trên thị trường tương ứng như rượu khai vị và rượu thực phẩm.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *