ruou-vang-y-2

So sánh ngành rượu vang Pháp, rượu vang Ý và rượu vang Tây Ban Nha.

Pháp, Ý và Tây Ban Nha đều là 3 quốc gia có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời hàng đầu thế giới. Rượu vang ở mỗi quốc gia đều có những đối tượng khách hàng của riêng mình. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ so sánh về ngành rượu vang, cũng như các sản phẩm rượu vang của 3 quốc gia này xem có điểm gì khác biệt nhé.

Phân khúc thị trường của rượu vang Pháp, Ý và Tây Ban Nha là khác nhau.

Nếu bạn là người yêu thích tìm hiểu về rượu vang chắc chắn bạn sẽ biết về thông tin thú vị này. Pháp và Tây Ban Nha là 2 thái cực khác nhau khá lớn, trong khi đó Ý là ngành rượu vang ở giữa của 2 thái cực này.

Rượu vang Pháp – rượu vang hướng tới người giàu có.

Nhìn chung, rượu vang Pháp có xu hướng thu hút những người mua giàu có hơn. Có một mức độ uy tín nhất định gắn liền với rượu vang Pháp dường như khiến chúng trở nên đáng mơ ước hơn trong một bộ phận người mua nhất định. Và kết quả là, bạn sẽ thường thấy rằng rượu vang Pháp đắt hơn trong ba loại. Nếu để ý và thường xuyên theo dõi các thông tin về rượu vang chắc chắn bạn sẽ thấy những chai vang đắt nhất thế giới là những chai vang Pháp.

Nói như thế không có nghĩa là rượu vang Pháp không có loại rượu vang bình dân, rẻ tiền. Có rất nhiều loại rượu vang Pháp giá rẻ được sản xuất và xuất khẩu. Nhưng nói chung lại xu hướng chủ yếu của ngành vang Pháp vẫn là những sản phẩm có giá trị cao.

Rượu vang Tây Ban Nha, rượu vang giá rẻ, dễ tiếp cận.

Rượu vang Tây Ban Nha có xu hướng đi theo hướng ngược lại. Mặc dù chắc chắn không thiếu chất lượng, nhưng rượu vang Tây Ban Nha thường dễ mua hơn và dễ uống cho những người mua ít giàu có hơn. Đây là lý do tại sao Tây Ban Nha có ngành xuất khẩu mạnh như vậy. Nhiều vùng lãnh thổ quốc tế cung cấp rượu vang Tây Ban Nha vì chúng có xu hướng rẻ hơn. Ở Tại Việt Nam có thể chúng ta không nhận thấy rõ được điều này, vì các sản phẩm vang Tây Ban Nha không nhiều. Do chúng ta bị ảnh hưởng khá nhiều từ văn hóa Pháp trong thời kỳ thuộc địa. Nhưng xét trên tổng lượng sản phẩm xuất khẩu, các chuyên gia đã thống kê lại và cho thấy được thông tin thú vị này.

Rượu vang Ý, ngành rượu vang cân bằng cả hai thái cực.

Bạn có thể nói rằng Ý nằm ở giữa hai thái cực này. Rượu vang Ý mang một mức độ uy tín nhất định , mặc dù chúng có thể có giá trung bình thấp hơn rượu vang Pháp. Tuy nhiên, chúng ta cần nhắc lại rằng tất cả những điều này đều rất chung chung. Có rất nhiều loại rượu vang Tây Ban Nha đắt tiền, cũng như có nhiều loại rượu vang Pháp giá cả phải chăng. Chỉ là đây là cách các thị trường mục tiêu có xu hướng phân chia giữa ba quốc gia.

Diện tích trồng nho ở nước nào lớn nhất.

Thật hấp dẫn khi giả định rằng Pháp hoặc Ý sẽ có nhiều đất nhất dành cho sản xuất rượu vang trong ba nước. Rốt cuộc, đây là hai quốc gia đang tranh giành vị trí đầu tiên về quốc gia bán rượu vang nhiều nhất.

Tuy nhiên, thực sự thì Tây Ban Nha mới đứng đầu khi nói đến diện tích đất thuần túy dành riêng cho sản xuất rượu vang. Trên thực tế, Tây Ban Nha dành nhiều đất cho rượu vang hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Ý theo sau với vị trí thứ hai khá sát sao. Và trong ba nước, Pháp có ít đất dành cho rượu nhất.

Có lẽ điều này là một cách nào đó để giải thích sự khác biệt đầu tiên mà chúng tôi ghi nhận trong danh sách này. Nếu Tây Ban Nha có thể sản xuất nhiều rượu hơn, thì có lẽ loại rượu này sẽ có giá thấp hơn. Đó là kinh tế học cung và cầu đơn giản. Pháp có ít đất hơn đồng nghĩa với việc sản xuất ít rượu vang hơn, điều này tạo nên uy tín.

Một lần nữa, Ý lại nằm ở giữa hai quốc gia, một điều hoàn hảo cho một quốc gia đạt được sự cân bằng tuyệt vời giữa uy tín và khả năng tiếp cận.

Sự đa dạng về giống nho và rượu vang thì Ý là số 1.

Không có gì ngạc nhiên khi mỗi quốc gia có một số loại nho nhất định mà họ có xu hướng ưa chuộng. Thông thường, chúng đi dọc theo dòng nho có nguồn gốc từ các nước. Tuy nhiên, Ý nổi bật trong số ba nước này khi nói đến sự đa dạng tuyệt đối mà nước này cung cấp. Thực sự có hàng trăm vùng sản xuất rượu vang trên cả nước, mỗi vùng trồng nho khác nhau và sản xuất ra các loại rượu vang của riêng mình.

Bạn chỉ đơn giản là không nhận được số lượng đa dạng này ở bất cứ đâu khác. Và điều đó không có nghĩa là không có sự đa dạng trong các ngành công nghiệp của Pháp hoặc Tây Ban Nha. Trên thực tế, có rất nhiều. Nhưng thực tế là Ý đứng trước phần còn lại khi nói đến nhiều loại rượu vang đến từ đất nước này.

Ảnh hưởng của khí hậu tới nền công nghiệp rượu vang của 3 nước.

Trong ba quốc gia, Pháp nằm ở phía bắc nhất. Do đó, nhiều loại rượu vang được sản xuất trong nước có xu hướng được làm bằng nho cứng hơn có thể chịu được điều kiện mùa đông lạnh hơn.

Điều này cũng đúng đối với một số nhà sản xuất ở miền Bắc nước Ý. Nhưng nhìn chung, cả Ý và Tây Ban Nha đều có khí hậu ấm hơn. Điều này ảnh hưởng đến nhiều loại rượu vang mà đất nước sản xuất.

Bạn gần như có thể thưởng thức sự khác biệt đỉnh cao này trong các loại rượu vang Tây Ban Nha. Vì một số lý do, những loại rượu vang này có xu hướng mang lại cảm giác ấm hơn so với rượu vang Pháp.

Và một lần nữa, Ý thấy mình có thể cung cấp những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Sự khác biệt về khí hậu giữa miền bắc và miền nam của đất nước ảnh hưởng đến sự đa dạng của các loại rượu vang đến từ quốc gia này.

Nhưng nói một cách đơn giản, các nhà sản xuất ở mỗi quốc gia phải đối phó với khí hậu khác nhau. Điều này ảnh hưởng đến cách họ làm việc trên đất của họ và những loại nho họ có thể trồng.

Luật lệ quản lý rượu vang Tây Ban Nha là nước chặt chẽ nhất.

Cả ba quốc gia đều có các tổ chức chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng rượu vang được sản xuất tại các quốc gia đó. Nhưng điều có thể làm bạn ngạc nhiên là có lẽ Tây Ban Nha là nước có luật chặt chẽ nhất.

Rượu vang Tây Ban Nha được kiểm tra nhiều lần trong quá trình sản xuất. Việc thất bại trong một thử nghiệm đơn lẻ ở bất kỳ giai đoạn nào thường dẫn đến việc rượu bị từ chối bán.

Tất nhiên, cả Pháp và Ý đều có các bước kiểm tra chi tiết của riêng họ, vì bất kỳ nhà sản xuất nào đã từng cố gắng tạo ra rượu DOC hoặc DOCG sẽ cho bạn biết. Nhưng khi nói đến khối lượng lớn các quy định mà các nhà sản xuất phải tuân theo, thì Tây Ban Nha là nước đứng đầu.

Mỗi ngành rượu vang của mỗi nước đều có những sản phẩm hết sức đặc sắc, và cũng có những sản phẩm bình dân hướng đến số đông. Chất lượng rượu vang tất nhiên là do đánh giá khách quan của từng khách hàng thưởng thức. Mỗi loại rượu vang đều có điểm đặc biệ riêng của nó, và chúng ta những người yêu rượu vang luôn khao khát được thưởng thức những điều mới lạ, thú vị của rượu vang đem lại. Hãy thử thật nhiều loại rượu vang nhất có thể, tin tôi đi mỗi loại đều có một điểm thú vị của riêng nó.


You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *